Reply 1997 (2012)

Reply 1997

ผู้กำกับ: ชิน วอนโฮ
ผู้เขียนบท: อี อูจอง, อี ซองฮเย, คิม รันจู
นักแสดงนำ: จอง อึนจี, ซอ อินกุก, ชิน โซยูล, อึน จีวอน, โฮยา, อี ซีออน, ซอง ดงอิล, อี อิลฮวา
จำนวนตอน: 16

เป็นภาคแรกของซีรี่ส์ชุด Reply (ไม่เชิงว่าเป็นภาค เรียกว่าเป็น แฟรนไชส์ ละกัน คือแต่ละภาคไม่เกี่ยวข้องกัน แค่มีตัวละครของภาคก่อนแอบแว่บไปโผล่ในภาคถัดไปซักฉากสองฉากแค่นั้น) โดยเป็นการเล่าย้อนความหลังของเหล่าเพื่อนสนิทกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเล่าแบบตัดกลับไปกลับมาระหว่างปัจจุบันและในช่วงวัย 18 ปีของพวกเขา (ในเมืองปูซาน) ซึ่งก็จะตรงกับช่วงปี 1997 โดยมีการพูดถึงช่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในช่วงนั้นๆกลมกลืนไปในซีรี่ส์ด้วย

ส่วนตัวไม่ค่อยรู้ประวัติศาสตร์อะไรของเกาหลีมาก และไม่ได้ติดตามสายบันเทิงฝั่งเกาหลีมาก่อน แต่ก็อินไม่ยาก ไม่ว่าจะเรื่องการติ่งนักร้อง การแต่งนิยายแฟนฟิค พัฒนาการของเทคโนโลยีการสื่อสาร ตั้งแต่การต่อคิวตู้โทรศัพท์สาธารณะ การใช้ pager ไปจนถึงการใช้มือถือรุ่นกระติกน้ำ หรือการใช้อินเตอร์เน็ตแบบเชื่อมต่อกับสายโทรศัพท์บ้าน และแม้แต่การเล่นทามาก็อตจิ (คือมันดูคุ้นเคยไปหมด)

นอกจากอารมณ์ nostalgia แล้ว ยังมีความประทับใจในการผูกเรื่องเพื่อให้คนดูได้ลุ้นไปกับความรักของเหล่าบรรดาหนุ่มสาวในกลุ่มด้วย ไม่ว่าจะเป็นรักระยะไกลระหว่างยูจองและฮักซาน แอบรักระหว่างซองฮีกับยุนแจ หรือรักสามเส้าระหว่างจีวอน ยุนแจ และแทวุง (พี่ชายของยุนแจ) โดยเฉพาะความรักของจีวอน ที่ได้ลุ้นกันจนนาทีสุดท้ายว่าใครเป็นพ่อของลูกในท้องจีวอนกันแน่ (จริงๆก็ไม่ได้เดายากจนเกินไป แต่ซีรี่ส์ก็ทำให้ลุ้นได้แบบสนุกดี)

ภาคแรกมาแบบเรียกน้ำย่อย แค่ 16 ตอนจบ แต่กระแสดีมาก จึงมีแฟรนไชส์ภาคอื่นต่อเนื่องตามมา

ความฟิน ให้คะแนน 8/10
ความดราม่า ให้คะแนน 7/10
ความสนุก/ประทับใจ ให้คะแนน 8/10

ผู้เขียน: บันทึกไม่ลับฉบับซีรี่ส์

ทั้งๆที่ไม่ได้มีเวลาว่างอะไรมากนัก แต่เจ้าของบล็อกก็มีงานอดิเรกที่ไม่ค่อยได้สาระอยู่มากมายเต็มไปหมด และหนึ่งในนั้นคือการดูซีรี่ส์ ที่ชื่นชอบมากคือซีรี่ส์เกาหลี และอเมริกา แต่ก็ยังลามไปถึงซีรี่ส์จีน/ไต้หวัน และญี่ปุ่นบ้างในบางที บล็อกนี้จึงเป็นเหมือนที่จดบันทึกเรื่องราวและความรู้สึกหลังดูซีรี่ส์ต่างๆ (แบบไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเรื่อง) ซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับความรู้สึกของคนอื่น อาจเพราะด้วยวัย ประสบการณ์ และจริตที่ต่างกัน ดังนั้น ความเห็นทั้งหลายในบล็อกนี้ จึงเป็นความเห็นส่วนตัวของเจ้าของบล็อกนะคะ